วาเลนไทน์

10 กุมภาพันธ์ 2554

โฟมย่อยได้

มจธ. พัฒนา "โฟมแป้งมัน" บรรจุภัณฑ์ย่อยได้ในธรรมชาติ

นักศึกษาปริญญาโท มจธ. พัฒนานวัตกรรม "โฟมย่อยได้" ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังผสมเส้นใยธรรมชาติ มีน้ำหนักเบา แข็งแรงและยืดหยุ่นเทียบเท่าโฟมทั่วไป ใช้บรรจุผลไม้ฉ่ำน้ำอย่างส้มโอได้ แต่ยังต้องพัฒนาต่อไปให้ทนต่อการละลายน้ำและทนความร้อนได้ดียิ่งขึ้น เบื้องต้นมีภาคเอกชนสนใจนำต่อยอดระดับอุตสาหกรรมทำวัสดุกันกระแทกในสินค้าอิเล็กทรอนิกส์
      
       นายณัติฐพล ไข่แสงศรี นักศึกษาปริญญาโท คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้รับทุนจากโครงการสร้างภาคีในการผลิตบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก ประจำปี สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ในการพัฒนาถาดโฟมจากแป้งมันสำปะหลังเพื่อใช้แทนโฟมที่ผลิตจากปิโตรเคมีที่ย่อยสลายยากและก่อให้เกิดมลพิษในสิ่งแวดล้อม
      
       "การใช้บรรจุภัณฑ์โฟมพลาสติกจำนวนมากในปัจจุบันนี้ก่อให้เกิดปัญหาขยะและมลพิษในสิ่งแวดล้อม การพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากวัสดุชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ เช่น โฟมแป้งมันสำปะหลัง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้" นายณัติฐพล กล่าวต่อทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTVผู้จัดการออนไลน์
      
       นายณัติฐพลได้ศึกษาการพัฒนาและปรับปรุงคุณสมบัติถาดโฟมจากแป้งมันสำปะหลัง โดยได้อธิบายกระบวนการผลิตถาดโฟมจากแป้งมันสำปะหลังว่า นำแป้งมันสำปะหลังผสมกับน้ำ ไฟเบอร์จากเยื่อคราฟท์ และไคโตแซน จากนั้นให้ความร้อนด้วยอุณหภูมิสูง 250 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 นาที จะทำให้แป้งมันเกิดการพองตัวเนื่องจากมีฟองอากาศอยู่ภายเจลแป้งมัน คล้ายกับโฟมที่มีฟองอากาศอยู่ภายในพลาสติก
      
       จากการทดสอบคุณสมบัติพบว่าถาดโฟมจากแป้งมันสำปะหลังมีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นแรงใกล้เคียงกับโฟมทั่วไป แต่มีค่าการดูดซับน้ำและการละลายน้ำสูงกว่า โฟมจากแป้งมันสำปะหลังจึงสามารถใช้บรรจุอาหารหรือผลิตภัณฑ์แห้งได้เท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหรือมีความชื้นสูงได้
      
       นักวิจัยจึงปรับปรุงคุณสมบัติของโฟมแป้งมันสำปะหลังโดยการเติมสารเติมแต่งบางชนิดที่เป็นสารชีวภาพเข้าไป พบว่าช่วยให้ถาดโฟมจากแป้งมันดูดซับน้ำและละลายน้ำได้ลดลง โดยที่ยังคงความแข็งแรงและยืดหยุ่นเหมือนเดิม ซึ่งเมื่อทดลองนำถาดโฟมแป้งมันมาใช้บรรจุส้มโอตัดแต่งสด สามารถเก็บรักษาส้มโอได้นานประมาณ 1 เดือน ในตู้เย็น และด้วยวัตถุดิบของโฟมแป้งมันสำปะหลังเป็นวัสดุชีวภาพทั้งหมด จึงสามารถย่อยสลายในธรรมชาติได้ 100% แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการศึกษาเก็บข้อมูลอย่างเป็นทางการ
      
       "โฟมจากแป้งมันสำปะหลังสามารถใช้แทนโฟมทั่วไปได้ในกรณีที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่แห้งได้ และใช้บรรจุส้มโอ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีน้ำมากได้ แต่หากจะนำไปใช้บรรจุอาหารที่มีน้ำมาก เช่น ขนมหวานที่เป็นน้ำ อาจต้องเคลือบด้วยสารที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ โดยจะมีการศึกษาและพัฒนาต่อไปให้โฟมแป้งมันสำปะหลังมีคุณสมบัติไม่ละลายน้ำเทียบเท่าโฟมทั่วไปโดยใช้วัสดุที่เหลือจากการเกษตร และพัฒนาให้ทนความร้อนได้ดียิ่งขึ้น เพื่อสามารถนำมาใช้ทดแทนโฟมทั่วไปได้หลายด้าน รวมทั้งศึกษาระยะเวลาการย่อยสลายในธรรมชาติที่แน่ชัด" นายณัติฐพล กล่าว
      
       ผู้วิจัยบอกด้วยว่าขณะนี้เริ่มมีภาคเอกชนสนใจให้ความสนใจในการทำวิจัยร่วมกันเพื่อผลิตโฟมจากแป้งมันสำปะหลังในระดับอุตสาหกรรม โดยเบื้องต้นจะผลิตเพื่อใช้เป็นโฟมกันกระแทกสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ก่อน แล้วจึงขยายไปสู่โฟมสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร แม้ว่าขณะนี้โฟมจากแป้งมันสำปะหลังยังมีต้นทุนสูงกว่าโฟมธรรมดาค่อนข้างมาก แต่หากมีการผลิตในเชิงพาณิชย์น่าจะช่วยให้ต้นทุนถูกลงได้อีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น